Một số kỹ thuật in ấn phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Đăng bởi Kiều Tiên | 07/06/2016 | 2769
Đừng quên bấm thích nhé

Một số kỹ thuật in ấn phổ biến tại Việt Nam hiện nay

Do nhu cầu tất yếu của thời đại, sự đổi mới trong những kỹ thuật in ấn là cần thiết, vì in ấn ban đầu không mang nặng tính chất thương mại, mà chủ yếu là lĩnh vực giáo dục, văn hóa.

kỹ thuật in ấn phổ biến tại Việt Nam

Tuy nhiên ngày nay in ấn được coi là một công việc khá phát triển và thịnh hành, cho nên về mặt kỹ thuật cũng có nhiều thay đồi. Tại Việt Nam hiện nay có một số kỹ thuật in ấn phổ biến như sau:

1/ In ống đồng:

Về lý thuyết in ống đồng là phương pháp in lõm, tức là in trên khuân. Hình ảnh hay chữ viết được khắc lõm vào bề mặt kim loại. Có hai quá trình khi in mực in ở dạng lỏng được cấp lên bề mặt khuân in, sau đó một thiết bị đươc gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuân in và khi ép mực trong các chỗ lồi lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.

2/ In flexo.:

In flexo có nghĩa là chỉ sự mềm dẻo. Kiểu in thuuộc dạng khuân  in cao như in typo, tuy nhiên nó được chế tạo từ chất dẻo chủ yếu là cao su hoặc nhựa dẻo bằng quá trình phơi quang hóa. Kỹ thuật này được in rộng rãi trên các loại nhãn decal, bao bì hay thùng carton.

3/ In offset :

Đây được coi là kỹ thuật in phổ biến và được nhắc đến nhiều nhất đối với những người làm nghề in thiết kế. Với kỹ thuật này thì đơn giản những khó hình dung chưa được tiếp xúc với thực tế. In offset  là in phẳng trên khuân in, hình ảnh chữ viết những vùng không in đều có độ cao bằng nhau.

4/ In lụa hay in lưới:

Kỹ thuật này khá bìn dân, phổ biến và dễ đầu tư. Kỹ thuật này dựa trên sự thẩm thấu của mực in đi qua khung lưới giống như tấm vải đã được tạo hình trên đó  nhờ lớp keo mỏng. In lưới thường được dùng cho các sản phẩm như dùng để in các ấn phẩm đơn giản, các chi tiết không quá tinh vi.

5/ In kỹ thuật số:

In laser và in phun chính là dựa trên nền tảng của sự phát triển công nghệ số hóa. Hai hình thức này chủ yếu được áp dụng vào việc chế tạo những máy in nhỏ gọn và tiện dụng có đặt trong văn phòng làm việc hoặc tùy không gian trong gia đình, cửa hàng.

>> Xem thêm: Kỹ thuật in ấn

Vấn đề xuống màu của mực in

Chúng ta đều biết màu sắc phong phú trên hình in đều bắt nguồn từ chất nhuộm của mực in. Nếu phát hiện có hiện tượng xuống màu thì có thể khẳng định chắc chắn là do đã có sự thay đổi từ các chất nhuộm đó. Như vậy thì yếu tố nào đã dẫn đến sự thay đổi đó? Thứ nhất là do sự chiếu xạ của tia cực tím, thứ hai là do chất nhuộm trong mực gặp phải các chất liệu các chất liệu có tính oxy hoá làm thay đổi kết cấu hoá học của chất nhuộm, từ đó sản sinh ra hiện tượng xuống màu.

In ấn đẹp

Vấn đề xuống màu do tia cực tím gây nên đương nhiên có quan hệ mật thiết đến cường độ cao thấp của tia cực tím, chúng ta đều biết hình in sử dụng mực in trong nhà là hình chỉ được treo trong những nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu vào, nó chỉ chịu đựng được tia chiếu sáng của bóng đèn. Dưới môi trường này, nếu cấp độ chịu đựng tia chiếu của chất nhuộm trong mực là khoảng từ cấp 5-6, thì hình in có thể bảo tồn trong nhà được 2-3 năm.

Vì thế khi gặp tình trạng xuống màu, trước tiên ta phải xác định có hiện tượng tia cực tím quá mạnh đã chiếu vao hình không? Như tia cực tím phát ra từ đèn trong hộp đèn có vượt mức không? Nếu ta sử dụng các bóng đèn có chất lượng kém có thể khiến hình trên tấm film bị bay màu, và đó cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự xuống màu của hình in trên tấm film hộp đèn.

Ngoài ra sự xuống màu một mặt khác cũng vì do chất nhuộm trong mực tiếp xúc với một số chất liệu có tính oxy hóa, khi mực được phun trên lớp hóa chất phủ trên bề mặt chất liệu, và trên đó còn phủ lên một lớp màn dạn keo. Nếu trên lớp màn đó hoặc trên bề mặt của chất liệu có chất oxy hóa thì cũng sẽ xảy ra hiện tượng xuống màu.

Ví dụ khi ta dính phải vết mực và không dễ tẩy sạch. Khi đó chỉ cần ta sử dụng chất khử độc84 thì có thể dễ dàng rửa sạch vết mực đi. Cũng chính vì nguyên do này, thông thường tình trạng xuống màu nói trên thường có các đặc điểm sau:

  • Hình của những màu nhạt hoặc trung tính thường xuống màu rất nhanh có thể chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ.
  • Hình in này cho dù để vào những nơi tối cũng rất dễ xuống màu.
  • Màu của hình xuống đến một mực độ nào đó thì sẽ ngừng lại.

Các tình huống khác nhau có thể sẽ có những kết quả khác nhau. Hiện nay lóp hoá chất phủ trên bề mặt chất liệu cũng có chất lượng khá tốt, ngoại trừ backlit film, do lớp màng phủ bên trên hình cũng có thể làm xuống màu hình in, vì thế chúng ta cũng có thể thông qua một số kiểm nghiệm để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đăng bởi Kiều Tiên
Tags: Các kỹ thuật, Hỗ trợ kỹ thuật in, In ấn, kỹ thuật in, kỹ thuật là gì, tư vấn kỹ thuật in
Một số kỹ thuật in ấn phổ biến tại Việt Nam hiện nay, 71, Kiều Tiên, Máy In Quảng Cáo, 07/06/2016 10:07:37 Một số kỹ thuật in ấn phổ biến tại Việt Nam hiện nay, 71, Kiều Tiên, Máy In Quảng Cáo, 07/06/2016 10:07:37
Ẩn